7 เหตุผลที่ควรออกเดินทาง

ได้ผ่อนคลายจากความเครียดในการทำงาน

จะเห็นว่าการทำงานเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนเราเกิดความเครียดได้เสมอและเมื่อเกิดความเครียดก็ส่งผลกระทบต่างๆมากมาย บางคนอาจปวดศีรษะ ไมเกรนกำเริบ บางคนท้องอืดเฟ้อ บางคนหงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่ามีอาการเครียดจากการทำงาน และอาจจะทำให้การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพต่ำลง เพราะฉะนั้นใครที่มีวันลาเหลือควรใช้ซะ ปล่อยวางจากเรื่องเครียดๆทุกอย่างแล้วออกเดินทางไปหาประสบการณ์ใหม่ๆให้ชีวิตกันดีกว่า 

การเดินทางช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

การที่ได้ออกไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆทำให้ได้เปิดหูเปิดตามากขึ้น ได้เห็นอะไรที่แปลกตาในที่ที่ไม่เคยได้ไป ได้ฝึกการสังเกตสิ่งรอบตัวและได้ไอเดียใหม่จากการเดินทาง การที่ได้ท่องเที่ยวไปยังที่แปลกใหม่ที่ล้อมรอบโดยสิ่งใหม่ๆ จะทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่าอยู่ในที่เดิมๆ 

เข้าใจและยอมรับความแตกต่างของผู้อื่น

คนเราทุกคนเกิดมาแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศ เชื้อชาติ ศาสนา สังคมและวัฒนธรรมแตกต่างกันออกไป คนเราจึงมีมุมมองวิธีคิดและความถนัดที่แตกต่างกันไป การเดินทางท่องเที่ยวต่างแดน ทำให้เรามีโอกาสได้ไปเจออารยธรรมต่างๆได้เรียนรู้และเข้าใจสังคมนั้นๆมากขึ้น ถ้าหากคนเราไม่ยอมรับความแตกต่างเหล่านี้ อาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางความคิดและเกิดปัญหาขึ้นไม่รู้จบ 

เชี่ยวชาญในการแก้ไขปัญหา

เมื่อเราต้องก้าวออกไปจากที่ที่คุณคุ้นเคย ไปสู่โลกที่ไม่คุ้นชิน ดังนั้นเราต้องตื่นตัวมีสติอยู่ตลอดเวลาและพร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้ในทุกรูปแบบ การท่องเที่ยวก็เช่นกัน จะไม่มีใครมาให้ความช่วยเหลือเราเหมือนตอนอยู่บ้าน เราต้องพึ่งตัวเองเป็นหลักและแน่นอนว่าถ้าเราผ่านมันมาได้ ประสบการณ์ในการเที่ยวครั้งนั้นจะทำให้เรามีสติในการแก้ไขปัญหาได้มากกว่าเดิมอย่างแน่นอน 

ฝึกความอดทน

ที่ไหนก็ไม่สุขใจสบายใจเท่ากับอยู่บ้านอีกแล้ว หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงที่ต้องยอมรับ เมื่อวันหนึ่งเราจำเป็นต้องเดินทางไกลเพื่อจุดหมายอะไรก็แล้วแต่ แน่นอนว่ามันคงไม่สบายและไม่ราบรื่นตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการต้องนั่งรอรถนานๆ รอต่อคิวเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกที่มีคนต่อเป็นร้อย อดทนเดินป่าปีนเขาเพื่อไปดูพระอาทิตย์ตกในยามเย็น ซึ่งเมื่อผ่านพ้นสิ่งเหล่านี้ไปเราก็จะกลายเป็นคนที่มีความอดทนมากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้เรารู้วิธีรับมือที่จะทำอย่างไรให้ไม่เบื่อเมื่อต้องอดทนรอคอยบางสิ่งบางอย่างนานๆได้อีกด้วย 

เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆได้มากขึ้น

การที่เราต้องออกไปเผชิญโลกกว้างทำให้เรารู้เรื่องราวอะไรใหม่ๆมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเรื่องศาสนา วัฒนธรรม การเป็นอยู่ที่เราไม่เคยเจอมาก่อน การที่เราเปิดหูเปิดตาและเปิดใจมากขึ้น นอกจากเราจะได้เห็นอะไรที่เราไม่เคยเห็นแล้ว ยังทำให้เราได้ประสบการณ์ในชีวิตมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

การท่องเที่ยวจะเปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่

เมื่อการได้ไปพบเห็นสิ่งที่แตกต่างจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ จะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจและอยากที่เปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะการเดินทางทำให้เราได้เจอชีวิตในรูปแบบใหม่ ความเป็นอยู่ คนต่างชาติต่างศาสนา เรียนรู้ชีวิตใหม่ที่อาจจะดีกว่าที่เคยทำ เค้าว่ากันว่าการท่องเที่ยวคือการลงทุน มันสอนเรามากมายเกี่ยวกับชีวิตได้มากกว่าห้องเล็กๆสี่เหลี่ยมในที่ทำงาน คำแนะนำจากคนแปลกหน้าในต่างแดน อาจทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจให้ผลักดันตัวเองให้เดินต่อในทางที่ดีขึ้นและกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

Posts created 1

One thought on “7 เหตุผลที่ควรออกเดินทาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top